บุคลากร CSCD IPS ร่วมต้อนรับ ‎Grand Mufti of Egypt ในโอกาสเยือนชายแดนใต้

ips cscd

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา Prof.Dr.Nazir Mohamed Ayyad ผู้ตัดสินชี้ขาดทางศาสนาอิสลามแห่งสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ เดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ โดยมีเอกอัครราชทูตไทย ประจำเมืองไคโร ประเทศอียิปต์ ร่วมคณะ ซึ่งจุดแรกลงพื้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี พบปะผู้บริหารมหาวิทยาลัย นักศึกษา และขึ้นกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “Wasatiyyah (Moderation) in a Diverse Society” ทางสายกลางในสังคมพหุวัฒนธรรม เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจต่อหลักการอิสลามสายกลางและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมพหุวัฒนธรรม 

ซึ่งก่อนการกล่าวปาฐกถาได้มีการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ของนักศึกษาสาขาการสอนอิสลาม ชั้นปี 3 คณะวิทยาการอิสลาม โดยมี นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัตชัย เอื้ออนันตสันต์ รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี คณาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ  กว่า 400 คน ร่วมให้การต้อนรับ ณ คณะวิทยาการอิสลาม

จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการส่งเสริมศักยภาพสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจัดโดยองค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างประเทศและเพิ่มพลังผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ ณ สำนักงานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ และศูนย์เสริมสร้างศักยภาพสตรีและการเรียนรู้ (Women's Empowerment and Learning Center) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.สงขลานครินทร์ โดยมี นายอิมรอน ซาเหาะ บุคลากรประจำสถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ สถาบันสันติศึกษา ม.สงขลานครินทร์ ร่วมให้การต้อนรับและพูดคุยแลกเปลี่ยน

Prof.Dr.Nazir Mohamed Ayyad  ได้ชื่นชมศูนย์แห่งนี้ที่ถึงแม้จะพึ่งเริ่มก่อตั้งได้ไม่นานแต่มีการพัฒนาและเติบโตได้อย่างดีเยี่ยม มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นหลายด้าน โดยมีการขับเคลื่อนงานร่วมกันของแกนนำผู้หญิงจากองค์กรประชาสังคมที่ได้นำหลักคิดที่แตกต่างมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ชี้ให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกัน การช่วยเหลือซึ่งกันและกันของผู้หญิงชายแดนใต้ เป็นการนำความเป็นมนุษย์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่แท้จริง ทั้งนี้อยากให้มีการยกระดับคุณค่าของผู้หญิง และนำบทบาทของผู้หญิงมาพัฒนาสังคม พร้อมทั้งรักษาสมดุลสิทธิของผู้หญิงต่อไป

นอกจากนี้ Prof.Dr.Nazir Mohamed Ayyad ได้เดินทางไปเยี่ยมชมมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี และพบปะผู้นำศาสนา ตลอดจนเยาวชนและศิษย์เก่าประเทศอียิปต์ ซึ่งได้กล่าวด้วยความปลาบปลื้มใจที่ท่าน Prof.Dr.Nazir Mohamed Ayyad ได้เดินทางมาพบ นับเป็นโอกาสที่หาได้ยากมาก ต้องขอบคุณทางหน่วยงานภาครัฐที่ได้ดำเนินการกิจกรรมดีๆ แบบนี้ จากนั้นคณะฯ ได้ร่วมกันละหมาดมัฆริบ (มักริบ) พร้อมเพรียงกันด้วย