CSCD IPS ร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาส International Women's Day

fareeda

สถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาส International Women's Day ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี

ในปีที่ผ่านมา ตัวแทนจากสถานวิจัยฯ อาจารย์ฟารีดา ปันจอร์ได้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับตัวแทนผู้หญิงภาคประชาสังคมในพื้นที่ชายแดนใต้ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองด้านงานวิจัยเกี่ยวกับสันติภาพและเพศภาวะรวมถึงแบ่งปันประสบการณ์จากการทำงานภาคสนาม เพื่อนำองค์ความรู้และบทเรียนที่ได้รับมาพัฒนาแนวทางการขับเคลื่อนประเด็น ผู้หญิง สันติภาพ และความมั่นคง ตามกรอบ UN Security Council Resolution 1325 ตลอดจนการดำเนินงานตามหลักการอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ หรือ Convention on the Elimination of All Forms of Discrimination Against Women (CEDAW) ดังต่อไปนี้

1.ระหว่างวันที่ 5–8 พฤษภาคม 2025 ตัวแทนสถานวิจัยร่วมกับตัวแทนภาคประชาสังคมหญิงชายแดนใต้ เข้าร่วมการประชุมงานนำเสนองานวิจัยและเวทีเชิงปฏิบัติการ Her’s Story, Our Peace: Women’s Journey in ASEAN Peace Process จัดขึ้นที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยความร่วมมือของ The ASEAN Institute for Peace and Reconciliation หรือASEAN-IPR และประเทศนอร์เวย์ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิงในกระบวนการสันติภาพในภูมิภาคอาเซียน ภายในเวทีมีการนำเสนอผลการวิจัย การแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากหลายประเทศ และการหารือเกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิงตั้งแต่ระดับรากหญ้าจนถึงระดับนโยบาย การประชุมสะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในการสร้างสันติภาพ การไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง และการทำงานกับชุมชน แต่ยังเผชิญความท้าทายจากความไม่เท่าเทียมทางเพศ ความรุนแรงทางเพศ และข้อจำกัดด้านทรัพยากร ที่ประชุมจึงมีข้อเสนอให้เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในกระบวนการตัดสินใจ การเจรจาสันติภาพ และการกำหนดนโยบาย รวมถึงการใช้เครื่องมืออย่างงานวิจัย เทคโนโลยีดิจิทัล และความร่วมมือระหว่างรัฐ ภาคประชาสังคม และองค์กรระหว่างประเทศ เพื่อเสริมพลังผู้หญิงในการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานประชุม :https://asean-aipr.org/.../asean-ipr-women-in-peace...

2. เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2568 ตัวแทนสถานวิจัยฯ เข้าร่วมสังเกตุการณ์การทบทวนรายงานของประเทศไทยตามอนุสัญญา Convention on the Elimination of All Forms of Discrimination Against Women (CEDAW) ณ Palais des Nations เมือง Geneva ประเทศ Switzerland ซึ่งเป็นเวทีที่คณะกรรมการ CEDAW ของสหประชาชาติรับฟังรายงานจากรัฐบาลและรายงานคู่ขนานจากภาคประชาสังคมเกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิผู้หญิงในประเทศไทย การเข้าร่วมครั้งนี้ทำให้เห็นว่ากระบวนการ CEDAW แต่เป็นพื้นที่สำคัญในการเชื่อมโยงข้อมูลจากภาคประชาชน นักวิชาการ และองค์กรสิทธิมนุษยชน เพื่อสะท้อนปัญหาการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงในบริบทต่าง ๆ เช่น ความไม่เท่าเทียมทางเพศ ความรุนแรงต่อผู้หญิง การมีส่วนร่วมทางการเมือง รวมถึงประเด็นความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนใต้ ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาใช้ในการตั้งคำถามต่อรัฐและเสนอแนะแนวทางปรับปรุงกฎหมายและนโยบายภายในประเทศ การมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมในกระบวนการนี้จึงมีความสำคัญในการสะท้อนเสียงของผู้หญิงจากพื้นที่ต่าง ๆ และผลักดันให้เกิดการปรับปรุงกฎหมาย นโยบาย และกลไกคุ้มครองสิทธิผู้หญิงในประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม

อ่านเพิ่มเติม: ข้อสังเกตเชิงสรุปฉบับเต็มของคณะกรรมการ CEDAW ที่มีต่อสตรีในประเทศไทยและจังหวัดชายแดนใต้ https://docs.un.org/en/CEDAW/C/THA/CO/8