LIVE :: Research and Policy Dialogue: #3 ‘ความ(ไม่)มั่นคงในโลกใหม่’

Aj.Sri

LIVE :: Research and Policy Dialogue: ตั้งโจทย์+ตอบอนาคต ประเทศไทยในบริบทโลกใหม่ #3 ‘ความ(ไม่)มั่นคงในโลกใหม่’
.
101 PUB - 101 Public Policy Think Tank และ สกสว. ชวนล้อมวงถก ร่วมกัน ‘ตั้ง’ โจทย์วิจัย เพื่อ ‘ตอบ’ อนาคตนโยบายไทย ในซีรีส์เสวนาสาธารณะ Research and Policy Dialogue : ‘ตั้งโจทย์+ตอบอนาคต ประเทศไทยในบริบทโลกใหม่’
ครั้งที่ 3: ‘ความ(ไม่)มั่นคงในโลกใหม่’
ทบทวนและหานิยามใหม่ของ ‘ความมั่นคง’ ที่สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของโลก เพื่อหาคำตอบว่า อะไรคือความมั่นคงและความเสี่ยงของไทยในบริบทโลกใหม่ และเราควรมียุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงอย่างไรที่จะนำไปสู่การป้องกันภัยคุกคาม จัดการความเสี่ยง และเก็บเกี่ยวโอกาสแห่งอนาคต
.
เปิดประเด็นเสวนา:
จิตติภัทร พูนขำ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ชัชวัฒน์ อัศวรักวงศ์ บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป
ฐิติรัตน์ ทิพย์สัมฤทธิ์กุล คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ประเทือง ปิยกะโพธิ์ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย
พวงทอง ภวัครพันธุ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้
.
ชวนเสวนา:
ปกป้อง จันวิทย์ 101 PUB
.
วันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2566 เวลา 13:00-16:30 น. ณ ห้องประชุม 3 ชั้น 15 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
---------------------------------------------------------------------
ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ได้ที่ https://docs.google.com/.../10Qa_Yr2eOCMDCH.../edit ภายในวันที่ 13 ตุลาคม 2566 (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด)
.
ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook 101PUB The101.world และ สกสว.
จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (สกสว.) 101 Public Policy Think Tank และ เว็บไซต์สื่อความรู้สร้างสรรค์ The101.world
ซีรีส์เสวนาสาธารณะ Research and Policy Dialogue: “ตั้งโจทย์+ตอบอนาคต ประเทศไทยในบริบทโลกใหม่” เป็นวงเสวนาร่วมกำหนดโจทย์ใหม่ประเทศไทยและระบบวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ให้สอดคล้องกับ “บริบทโลกใหม่” ใน 10 หัวข้อสำคัญ โดยจะจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง 10 ครั้ง ตลอดปี 2566 ถึง 2567 ประกอบด้วย
#1 โฉมหน้าใหม่ของความเหลื่อมล้ำ
#2 ที่ทางไทยในโลกท้าทาย
#3 ความ(ไม่)มั่นคงในโลกใหม่
#4 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
#5 เมืองที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
#6 เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม
#7 แรงงานไทยในโลกใหม่
#8 เทคโนโลยีแห่งอนาคต
#9 ปฏิรูปรัฐไทย
#10 คน ชุมชน ท้องถิ่น และการพัฒนา